#

Thursday, 3 April 2014

10 mẹo vặt bạn nên biết trong nhà bếp - bí quyết nấu ăn ngon



Mời bạn đọc cùng tham khảo những mẹo vặt hay trong cuộc sống nội trợ hằng ngày và một số bí quyết nấu món ăn thêm ngon và đẹp mắt qua bài viết: "10 mẹo vặt bạn nên biết trong nhà bếp - bí quyết nấu ăn ngon" này nhé!

v  Mẹo vặt hay với những món đồ tốt cho sức khỏe 

1. Với Mật Ong:

Mật ong là một món ăn cực kỳ bổ dưỡng cho sức khỏe mỗi con người. Mật ong không chỉ là món ăn mà nó còn là thứ thuốc bổ giúp chữa trị nhiều bệnh khác và có tác dụng nhiều trong việc làm đẹp. Mật ong có chứa đến 80% đường và 20% còn lại bao gồm các dưỡng chất như sắt, can-xi, phốt-pho và Vitamin C, B và ma-giê. Nguyên liệu thiên nhiên kì diệu này có thuộc tính kháng khuẩn và khử trùng giúp gia tăng hiệu quả chữa lành.
Tác dụng của mật ong bao gồm: giảm mệt mỏi, tăng cường năng lượng nhanh chóng, chữa ho, chữa bỏng nhẹ, điều trị chứng mất ngủ, giảm cân, hỗ trợ tiêu hóa, mật ong rất tốt cho da nên nó được sử dụng nhiều trong việc làm đẹp... Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 18 tác dụng của mật ong đối với sức khỏe và làm đẹp.




  • Phân biệt mật ong nguyên chất
Rất dễ nhầm lẫn giữa mật ong nguyên chất và mật ong hữu cơ. Mật ong nguyên chất (còn gọi là mật ong sống) chính là mật ong rừng được lấy trực tiếp từ tổ ong, chưa được đun nóng, diệt khuẩn hay chế biến dưới bất kỳ hình thức nào, cũng không được cho thêm hay lấy đi bất kỳ chất gì. Tóm lại là chúng hoàn toàn nguyên chất, thậm chí có thể còn lẫn lộn một ít phấn hoa hoặc xác của những chú ong chưa thoát khỏi tổ. Và để nhận biết mật ong nguyên chất các mẹ đổ 1 vài giọt mật ong lên giấy ăn thấy không bị thấm vào giấy ăn chính là mật ong nguyên chất. Mật ong hữu cơ có một đặc điểm dễ nhận biết đó là sau một thời gian sử dụng mật ong sẽ có hiện tượng đông đóng thành từng cục như những mảng đường màu trắng vàng.
  • Cách bảo quản: 
Bảo quản mật ong nguyên chất trong những chiếc lọ đậy kín, nếu để không khí lọt vào thì chúng sẽ bị ô-xy hóa còn nếu nước lọt vào thì mật ong sẽ lên men. Không khí và nước cũng là hai yếu tố có thể làm màu sắc của mật ong bị đậm lại và mất đi mùi thơm.

- Nếu để lâu ngày, mật ong nguyên chất sẽ bị kết tinh. Để làm chậm quá trình kết tinh của chúng, bạn đừng để lọ mật ong phơi trần ngoài không khí hoặc tiếp xúc với nước. Hàm lượng phấn hoa quá cao hoặc nhiệt độ môi trường quá lạnh cũng có thể là nguyên nhân khiến mật ong kết tinh nhanh hơn. Để làm tan chảy lọ mật ong đã bị kết tinh, bạn có thể đặt chúng vào một nồi nước ấm, tuyệt đối không được sử dụng nước quá nóng.

- Lọ đựng mật ong phải được làm từ những chất liệu không gây ra các phản ứng hóa học như thủy tinh hoặc gốm sứ, không dùng các lọ đựng được làm từ kim loại. Kim loại và gỗ là hai chất liệu không phù hợp với mật ong vì kim loại sẽ phản ứng với mật ong, có thể gây ngộ độc. Trong khi đó, gỗ sẽ làm mật ong bị lây mùi. Cần thường xuyên kiểm tra độ trong, hơi ẩm, mùi và độ kín hơi của lọ mật ong.

- Giữ lọ mật ong tránh xa những thực phẩm có mùi thơm như gia vị, vì mật ong nguyên chất có xu hướng hút mùi thơm của những thực phẩm ở gần chúng.

- Luôn để lọ mật ong ở những nơi mát và tối, không cho ánh nắng chiếu trực tiếp vào.

- Nhiệt độ của mật ong nguyên chất không được vượt quá 27 độ C, lý tưởng nhất là từ 21 độ C đến 26 độ C. Tránh để chúng ở gần bếp lò hoặc tủ lạnh vì hơi nóng sẽ làm mật ong dậy mùi và sậm màu hơn.

- Không dùng mật ong cho những món nấu trong lò vi sóng vì sóng viba sẽ tiêu diệt hết những dưỡng chất có trong mật ong.

2. Với Trứng gà






Cách bảo quản:
Không nên để trứng trần trong ngăn mát tủ lạnh vì:Vỏ trứng mỏng và rất dễ bị hỏng bởi các mùi khó chịu. Vì thế, tốt nhất là bạn nên bọc trứng trong giấy sạch hoặc giữ chúng trong thùng cốt– tông có nắp đậy cẩn thận để tránh tối đa sự tiếp xúc của các loại mùi khác nhau từ những thực phẩm khác trong tủ lạnh.
Bạn nên cố gắng lựa chọn trứng đã được lau sạch ngay từ lúc mua. Còn nếu không, hãy chắc chắn rằng các vết bẩn trên bề mặt vỏ trứng sẽ được bạn lau chùi sạch ngay sau khi bạn mua về. Tuy nhiên, bạn đừng nên rửa trứng, vì khi vỏ trứng, khi bị ướt, sẽ tạo ra nhiều lỗ thủng mà mắt thường không thể nhìn thấy, nhưng cũng đủ để các vi khuẩn xâm nhập vào trong. Giấy ăn hoặc một chiếc khăn mỏng và mềm sẽ rất thích hợp cho công việc lau trứng tỉ mỉ của bạn


3. Bảo quản hạt sen

Cách 1:
- Bạn mua hạt sen về, bóc vỏ hạt sen lấy nhân (tuyệt đối không rửa), dùng tăm để lấy tâm sen ra.
- Sau đó đem hạt sen phơi khô, thật kỹ, nhiều nắng rồi cho vào lọ sạch, khô ráo đóng nắp kín để dùng ăn dần. Nếu bạn muốn dự trữ nhiều hạt và muốn để càng lâu thì tốt nhất thỉnh thoảng lại mang hạt sen ra phơi tránh bị ẩm mốc.
- Nếu bạn không mang phơi nắng thì có thể đem hạt sen đi sấy khô nếu có điều kiện. Cách này làm nhanh mà tiện dụng.



Cách 2:
Cách bảo quản hạt sen kiểu này chỉ để hạt sen được vài tháng.
- Bạn mua hạt sen tươi về bóc bỏ vỏ, bỏ tâm (không rửa), gói thật kỹ cho vào tủ đá. Lúc nào muốn sử dụng thì có thể đem đi hấp lại trước khi chế biến.
Lưu ý: Tâm sen rất tốt cho sức khỏe như giải nhiệt, giúp ngủ ngon, trị mất ngủ… vì thế khi lấy tâm sen ra, nên mang đi phơi hoặc sấy khô để có thể pha với trà hoặc dùng trong các vị thuốc.

v  Mẹo nấu ăn ngon  

4. Bí quyết làm món mì vừa giòn vừa dai



Theo cách truyền thống, khi chúng ta xào mì chúng ta thường không để ý tới mức độ của lượng nhiệt trong quá trình xào, vì vậy món mì xào thường hay bị mềm, nát và sợi mì không dai. Hơn thế nữa là khâu trần mì làm mì quá kỹ cũng sẽ xảy ra hiện tượng trên.





Vậy làm sao để có được món mì thơm ngon vừa dai lại vừa giòn? Bí quyết cho món này là bạn hãy ngâm mì vào nước cho sợi mì tơi ra tầm 5 phút, sau đó với mì ra bỏ vào ray, đặt trên nồi nước sôi ( xông mì ) 5 phút. Sau đó tiến hành xào mì, nên dùng lượng nhiệt lớn nhất để xào bạn nhé. Chú ý nên xào mì, rau, củ, quả, thịt riêng rồi sau đó mới trộn vào nhau.

5. Bí quyết cho món rau xào thêm xanh - ngon - giòn


- Đầu tiên: Rau luộc với lửa to trước, nhớ bỏ ít muối cho rau thêm xanh nhé. Chờ cho rau chín tới, bắc ra, vớt rau và làm lạnh ngay (cho rau tơi ra và nhúng vào nước lạnh )
- Xào rau: phi hành mỡ thơm với lửa to, cho rau vào đảo nhanh và bắc ra, nếu cho tỏi từ đầu mùi sẽ hăng và mất đi chức năng trị bệnh của tỏi vì thế nên trước khi bắc ra 1 phút thì cho tỏi vào)
- Đối với rau muống, nên cho thêm 1 ít nước cốt chanh vắt lên đĩa rau, ăn sẽ đưa cơm hơn rất nhiều.





6. Món kho bị mặn:


- Nếu lỡ tay kho thịt hay cá quá mặn, bạn chỉ cần cho vào nồi một ít nước chanh tươi, vị chua của chanh sẽ giúp trung hòa vị mặn món ăn. Đường với giấm cũng rất có ích trong trường hợp này. Chỉ cần một ít vị ngọt của đường, hay vị chua của giấm sẽ giúp bạn cứu nguy cho món ăn của mình.

- Những món kho nhiều nước, bạn có thể cho thêm nước như là một cách chữa cháy hiệu quả. Nếu trong bếp có sẵn mật ong, hãy cho vào món kho một ít mật ong sẽ hết mặn và đậm đà hơn.
- Quả cà chua cũng rất có ích trong trường hợp này. Cho vào thức ăn bị mặn một ít cà chua thái lát, vị chua tự nhiên trong cà chua giúp giảm độ mặn và làm món ăn ngon miệng hơn.






7. Canh, soup bị mặn:


- Khoai tây tươi là cách tốt nhất trong trường hợp này. Gọt sạch củ khoai tây, thái thành từng lát mỏng cho vào nồi canh hoặc soup, khoai tây sẽ giúp trung hòa vị mặn. Khi nào dọn thức ăn lên bàn, bạn mới vớt khoai tây ra.
- Nếu không có khoai tây, bạn có thể sử dụng lòng trắng trứng. Cho lòng trắng trứng vào nồi canh hoặc soup đang nấu, đun sôi lên rồi vớt bỏ lòng trắng trứng.
- Cho thêm đường hoặc nước. Vị ngọt của đường hoặc cho thêm nhiều nước sẽ giúp giảm vị mặn trong món ăn. Ngoài ra, cơm hay gạo cũng là một mẹo hay cho bạn. Cho cơm hoặc gạo vào một túi lưới, buộc chặt lại thả vào nồi canh, cách này sẽ giúp hút bớt thành phần muối có trong món ăn.




8. Món lẩu - Cách khắc phục nước dùng bị vẩn đục


Lòng trắng trứng đánh tan, cho vào nước dùng (lúc nguội), đặt lên bếp vừa đun vừa khuấy đều cho các vẩn đục bám hết vào trứng và vớt ra.

Băm thịt (nước dùng gì thì băm thịt ấy), trộn lòng trắng trứng, nấm hương cho vào nước dùng nguội sẽ làm nước dùng vừa trong vừa ngon hơn.
Nếu nấu nước gà bị đục, cho tiếp xương gà vào đun cũng làm nước trong và ngon hơn.

9. Cách nướng thịt thơm ngon như ở nhà hàng


Các gia vị nêm nếm cùng thời gian ướp sẽ quyết định chất lượng món thịt nướng ngon hay không. Thông thường các bà nội trợ chỉ ướp thịt trong khoảng thời gian ngắn từ 30 - 60 phút và cho rằng như thế đã đủ. Nhưng để gia vị được thấm đều vào miếng thịt, mẹ nên ướp từ 6 - 8 giờ. Các loại gia vị để ướp (dùng chung cho các món thịt (heo) nướng) gồm: hành, tỏi, sữa, mật ong, dầu ăn, tiêu, nước mắm, đường, hạt nêm, bột ngọt, nước dừa, và một ít bột sô đa.





10. Cách khử mùi tanh của vịt hoặc cá.



-Với Vịt: sử dụng gừng tươi đập dập, cho thêm 1 ít rượu rồi ướp với thịt vịt đã chặt 5-10' sau đó rửa lại cho thật sạch, đảm bảo thịt vịt không còn tanh.
- Với cá: Bạn nên sử dụng Giấm và muối khi rửa, ướp và xát muối + giấm lên mình cá 1 lúc cho ngấm rồi rửa lại thật sạch.


Hãy theo dõi tiếp những mẹo vặt hay bổ ích trong cuộc sống cùng blog Đam Mê Thời Trang trong những ngày tiếp theo nhé!

 Tag: Dịch vụ sửa nhà | Sửa nhà trọn gói | Sửa nhà hà nội | Sửa chữa nhà cửa | Sửa chữa điện nước | Sửa nhà giá rẻ

 
Thương Trịnh